TP HCM sẽ quy định thời gian người dân ra đường

8/1/2021 5:10:08 PM

Nhằm kiểm soát phòng chống dịch, TP HCM sẽ quy định sau 18h có những công việc, nhiệm vụ không được ra đường, theo Phó bí thư Thành ủy Phan Văn Mãi.

Thông tin được Phó bí thư Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi nói tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch và phòng chống Covid-19 trên địa bàn, sáng 25/7. Buổi họp diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận hơn 58.000 ca nhiễm và bước qua ngày thứ 17 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

TP HCM sẽ quy định thời gian người dân ra đường

Theo ông Mãi, thời gian tới TP HCM siết chặt các quy định giãn cách xã hội. Người dân tuyệt đối ở nhà, chỉ ra ngoài nếu có công việc thiết yếu. Trong hôm nay hoặc ngày mai, UBND thành phố sẽ có văn bản hướng dẫn quy định nhóm người thực hiện các nhiệm vụ được ra đường.

"Thành phố có thể giới hạn việc ra đường theo những khung thời gian nhất định. Chẳng hạn, sau 18h sẽ có những công việc, nhiệm vụ không được thực hiện", ông Mãi nói.

Theo Phó bí thư Thành uỷ, khi việc ra đường bị giới hạn, thành phố sẽ tăng cường cung ứng hàng hóa, hỗ trợ người hoàn cảnh khó khăn. Chính quyền cũng sẽ xử lý tốt hơn các tình huống y tế khẩn cấp mà người dân yêu cầu.

Trước đó, khi thị sát khu phong tỏa ở quận 8 chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lo ngại khi thấy nhiều người đi trên đường dù TP HCM đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Phó thủ tướng cho biết trước buổi làm việc với quận 8, ông đã tới Sở Giao thông Vận tải TP HCM để hỏi về lưu lượng xe và được biết vài hôm đầu thực hiện Chỉ thị 16 lưu lượng xe ở thành phố giảm 84% so với trước. Nhưng tới hôm qua, lượng xe đã tăng trở lại, chỉ giảm 70% so với thông thường.

"Cái này chúng ta làm không nghiêm từ đầu. Cần phải thực hiện nghiêm nếu không sẽ khó chống được dịch", Phó thủ tướng nói và yêu cầu TP HCM lập lại kỷ cương trong thực hiện giãn cách xã hội.

TP HCM sẽ quy định thời gian người dân ra đường

Tại cuộc họp báo sáng nay, Phó bí thư thường trực Thành ủy cho biết thêm, đến nay thành phố trải qua 55 ngày giãn cách xã hội theo các cấp độ, gồm: Chỉ thị 15 của Thủ tướng đến Chỉ thị 10 của thành phố, Chỉ thị 16 và nay là siết chặt Chỉ thị 16. Tuy nhiên, Covid-19 chưa dừng lại mà đang diễn biến rất phức tạp.

"Việc siết chặt Chỉ thị 16 được thực hiện đến ngày 1/8, nhưng có thể có độ trễ 1-2 tuần để các biện pháp đủ thời gian phát huy tác dụng. Khi nào ngăn được sự lây lan và phát tán của dịch bệnh, thành phố mới tuyên bố kết thúc hoặc điều chỉnh cấp độ thực hiện các biện pháp", ông Mãi nói và cho biết thành phố đã tính tới tình huống xấu hơn là khởi động phương án số 3 đã dự liệu.

Trước đó, hôm 13/7 thành phố đưa ra 3 phương án sau khi hết 15 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó phương án thứ ba là tình huống xấu nhất, dịch bệnh gia tăng, mất kiểm soát. Lúc này TP HCM sẽ có các phương án quyết liệt về phong toả, thậm chí phải sử dụng thêm những biện pháp mạnh mẽ khác.

Mạnh Tùng - Hữu Công
Nguồn: VnExpress
Loading ...